Bà Nguyễn Thị Minh Thủy – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sản xuất – chế biến – tiêu thụ nấm Nhì Tây (Bình Lâm, Hiệp Đức) cho biết, sản phẩm nấm bào ngư sấy tẩm gia vị của đơn vị được UBND tỉnh xét công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2018. HTX tiếp tục chọn sản phẩm trà linh chi túi lọc tham gia chương trình OCOP và đến cuối năm 2021 được xếp hạng đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Để chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất trà linh chi túi lọc, năm 2021 HTX xây dựng phương án liên kết sản xuất nấm linh chi theo chuỗi giá trị và được UBND huyện Hiệp Đức phê duyệt dự án đầu tư, hỗ trợ hơn 476 triệu đồng để thực hiện. HTX liên kết với 5 hộ dân ở các xã Bình Lâm, Sông Trà, Quế Lưu, Quế Thọ tổ chức sản xuất nấm linh chi.
Theo đó, HTX tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật và cung cấp phôi nấm cho các hộ dân sản xuất. Sau chu kỳ 6 tháng trồng, HTX sẽ tiến hành thu mua nấm linh chi khô cho các hộ dân theo phương thức bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
“Với một chu kỳ 6 tháng, từ 50.000 phôi nấm, 5 hộ dân sản xuất được 1 tấn nấm linh chi khô và HTX thu mua toàn bộ sản phẩm với mức giá 1kg là 550 nghìn đồng theo hợp đồng ký kết. Bình quân mỗi tháng HTX chế biến và cung ứng ra thị trường khoảng 300 hộp trà linh chi túi lọc với giá bán sỉ 110 nghìn đồng/hộp.
Thời gian tới, HTX sẽ tập trung quảng bá, giới thiệu sản phẩm và kết nối đối tác để mở rộng thị trường tiêu thụ. Khi thị trường được mở rộng, đơn vị sẽ nhân rộng mô hình liên kết sản xuất nấm linh chi để phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất, nâng cao năng suất và sản lượng tiêu thụ” – bà Thủy nói.
Bà Trần Thị Mỹ Thạnh – chuyên viên Phòng NN&PTNT Hiệp Đức cho hay, giai đoạn 2018 – 2021, huyện đã chi hơn 1,4 tỷ đồng hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình OCOP đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua sắm máy móc, trang thiết bị và xây dựng nhãn mác hàng hóa, đăng ký thương hiệu, kiểm định chất lượng sản phẩm, kết nối thị trường tiêu thụ…
Tính đến cuối năm 2021, Hiệp Đức có 9 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Một số chủ thể OCOP liên kết với nông dân địa phương tổ chức sản xuất theo phương thức chuyển giao kỹ thuật, cung ứng nguồn giống – vật tư thiết yếu đầu vào và bao tiêu toàn bộ sản phẩm nhằm chủ động nguồn nguyên liệu tại chỗ phục vụ chế biến.
Năm 2022 Hiệp Đức tiếp tục chi 500 triệu đồng hỗ trợ các chủ thể thực hiện chương trình OCOP, phấn đấu có thêm 5 sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh từ hạng 3 sao trở lên…
NHÃ PHƯƠNG